NT2 - Đừng để tiền rơi

11-03-2021 - 12:21 | GÓC CHUYÊN GIA | 6 Bình luận | 8 Thích | Tags:


Đặng Diễm Quỳnh

Contributor

Diem_Quynh

(10)


Một trong những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nhất của một trong những ngành đặc thù nhất chuẩn bị bước vào thời điểm chuyển mình quan trọng nhất.

Xuất phát điểm là cổ phiếu có yếu tố cơ bản rất vững chắc.

Thứ nhất, ngành điện vẫn thuộc kiểm soát chặt chẽ từ nhà nước. Đối với doanh nghiệp, điều này có nghĩa là ROE được đảm bảo. Hằng năm, các nhà máy điện như NT2 ký hợp đồng với EVN để chốt một sản lượng nhất định và một mức giá nhất định. Mức giá này đảm bảo (1) bao tiêu chi phí biến đổi và (2) bao tiêu chi phí cố định và (3) đảm bảo cho nhà máy có mức hoàn vốn nhất định (thường từ 10% đến 12% mỗi năm cho ROE).

Điều này có nghĩa là một nhà máy có sản lượng hoạt động ổn định hằng năm sẽ có lợi thế lớn nhất. NT2 là nhà máy điện quan trọng trong vùng kinh tế TPHCM - Biên Hoà – Đồng Nai. Các khu công nghiệp ở đây đòi hỏi nguồn cấp điện tuyệt đối ổn định, vì thế mặc dù điện gió hay điện mặt trời, thậm chí thuỷ điện có được phát triển và ưu tiên, thì sản lượng hợp đồng của NT2 vẫn được đảm bảo. Điều này có thể được thấy rõ trong hình dưới đây:

Hình 1: Sản lượng điện thương mại

Thứ hai, biến động giá khí không đáng lo ngại. Cần nhớ, NT2 được bao tiêu phần lớn sản lượng. Một phần nhỏ sản lượng điện chào trên thị trường điện cạnh tranh với tiêu chí chỉ cần giá bán đủ trả chi phí biến đổi (giá khí). Giá điện thị trường thường rơi vào khoảng 900-1500 đồng/kWh, giá khí sản xuất điện rơi vào khoảng 600-900 đồng/kWh.

Thực tế là lợi nhuận của NT2 có thể không còn cao được như giai đoạn 2013-2015. Nhưng mức lãi sau thuế khoảng 500 tỷ đồng vẫn tương ứng với ROE trên 20%. 

Chuẩn bị đạt cột mốc quan trọng của nhà máy điện

Một nhà máy điện khi bắt đầu hoạt động sẽ có hai mục tiêu chính: trả nợ vay và hoàn vốn cho chủ sở hữu. NT2 mỗi năm tạo ra dòng tiền hoạt động khoảng 2.200 tỷ đồng, trả nợ 1.700 tỷ đồng, phần còn lại dùng để trả cổ tức và giữ lại làm vốn lưu động.

Hết Q2/2021, NT2 không còn nghĩa vụ với chủ nợ. Dòng tiền mỗi năm khoảng 1.500-2.000 tỷ đồng từ phát điện được “giải phóng”.

NT2 hoàn toàn có thể tăng trả cổ tức cho cổ đông. Nhà máy điện nào cũng phải trải qua những giai đoạn tương tự và sớm hay muộn cũng sẽ bước tới cột mốc quan trọng là “tự do hoá dòng tiền”. PPC là một ví dụ điển hình. Một loạt các nhà máy thuỷ điện cao tuổi cũng hoạt động theo cách này.

Hình: Dòng tiền của NT2 

Sự kiện NT2 trả xong nợ trùng thời điểm với giai đoạn PVPower- công ty mẹ bắt đầu triển khai Nhiệt điện Nhơn Trạch 3, 4. Không lạ gì nếu công ty mẹ sở hữu tới 75% nhà máy điện “vàng” này sẽ “bắt” NT2 trả cổ tức ở mức tối đa để lấy vốn đối ứng cho dự án mới. Nếu trả hết phần lợi nhuận giữ lại hiện có, cổ tức tiền mặt sẽ ở mức 4.200 đồng/CP nhận trong năm 2021. NT2 đã tạm ứng 1.000 đồng/CP.

Từ 2022 trở đi, nếu lãi ròng là 600 tỷ/năm, cổ tức mỗi năm sẽ rơi vào khoảng 2.500 đồng. So với thị giá ngày hôm nay, tỷ suất cổ tức sẽ là 11%.

Trả hết nợ cũng đồng nghĩa với việc giảm chi phí lãi vay, chi phí bảo hiểm khoản vay, chênh lệch tỷ giá v.v.. về 0. Tiết kiệm thêm 160 tỷ đồng so với 2020.

Tiền gửi ngân hàng cũng sẽ tăng mạnh, tạo ra lãi tiền gửi. PPC hiện tại đã đạt tới điểm tự do hoá hoàn toàn dòng tiền, có nghĩa là lãi tiền gửi đủ để trả chi phí quản lý. Lợi nhuận ròng bằng đúng lợi nhuận gộp.

“NT2 đã chủ động thực hiện tiết giảm các hạng mục chi phí, nghiêm túc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, trong năm 2020 đã tiết kiệm được 48,98 tỷ đồng. NT2 luôn đảm bảo cân đối dòng tiền, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh và thực hiện đầy đủ, đúng hạn các nghĩa vụ tài chính. Dư nợ gốc và lãi vay quốc tế được NT2 thanh toán đều và đúng hạn hằng năm tương đương khoảng 1.109 tỷ. Tháng 6/2021 NT2 sẽ trả hết khoản vay ngoại tệ, từ đó dòng tiền được tích lũy ổn định hơn phục vụ tốt cho nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh của Công ty. Tin vui đến trong những ngày cuối năm khi lợi nhuận của NT2 đạt 101% với con số 625,24 tỷ đồng. Đây là kết quả đáng ghi nhận và khích lệ trong điều kiện đặc biệt khó khăn chung của nền kinh tế trong năm nay để chúng tôi, tập thể NT2 đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng Quý cổ đông/nhà đầu tư, đối tác hướng tới những mục tiêu xa hơn, bền vững hơn trong tương lai. “ - (Thông điệp của Chủ tịch HĐQT và Giám đốc)