FPT – Cập nhật KQKD 8T-2021

22/09/2021 - 19:38 | Diễn đàn | 0 Bình luận | 0 Thích | Tags:


Long_Le

Ngày tham gia: 28/11/2020

(4)


FPT công bố KQKD 8 tháng đầu năm 2021 với doanh thu và LNTT lần lượt đạt 21.842 tỷ đồng và 4.005 tỷ đồng, tăng 19% YoY và 20% YoY. Nhìn chung, KQKD dịch vụ CNTT nước ngoài tương đối phù hợp với dự báo của chúng tôi, với doanh thu/LNTT 8 tháng đầu năm 2021 hoàn thành 66%/65%. Trong khi đó, các dịch vụ CNTT và dịch vụ viễn thông trong nước đang tăng chậm hơn so với ước tính của chúng tôi do chính sách giãn cách xã hội trong vài tháng qua, đạt 61%-62% doanh thu và LNTT năm 2021 của chúng tôi.

Mảng công nghệ: Dịch vụ CNTT nước ngoài tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực trong khi kết quả trong nước tạm thời giảm tốc do các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt

Hầu như không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp giãn cách xã hội ở Việt Nam, các dịch vụ CNTT nước ngoài đã có kết quả tương đối khả quan trong tháng 8 (Hình 1) so với các dịch vụ khác của FPT. Cùng với sự phục hồi nhanh chóng ở các thị trường nước ngoài, trong đó doanh thu từ Mỹ (đóng góp khoảng 30% vào tổng doanh thu dịch vụ CNTT nước ngoài) tăng 49% YoY trong 8T-2021, mảng xuất khẩu phần mềm này duy trì mức tăng trưởng cao hai con số 17% /19% về doanh thu/LNTT trong 8 tháng đầu năm 2021.

Một động lực khác là mảng dịch vụ chuyển đổi số (DX) đã chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng doanh thu tăng tốc lên 45% YoY trong 8T-2021 từ 19% trong 6T-2021 khi doanh thu DX tính tiêng trong tháng 7 và tháng 8 đã tăng 136% YoY. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng cung cấp dịch vụ trong bối cảnh giãn cách toàn xã hội, một số nhóm đã phải làm việc tại công ty và tuân theo quy tắc “ba tại chỗ”, dẫn đến chi phí hoạt động tăng. Mặc dù tỷ suất LNTT có phần giảm nhẹ trong những tháng gần đây cho dù đóng góp của DX tăng lên, nhưng nhìn chung tỷ suất LNTT của dịch vụ CNTT nước ngoài 8T-2021 đã tăng 75 bps YoY.

Trong khi mức tăng trưởng cao của doanh thu từ DX một phần nhờ vào mức cơ sở thấp năm 2020, nó cũng cho thấy nhu cầu lớn về việc áp dụng kỹ thuật số trên các doanh nghiệp trên nước ngoài, một xu hướng tất yếu của ngành CNTT trong tương lai, sau khi các hạn chế được nới lỏng khi tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng. Sự phục hồi từ các thị trường nước ngoài cũng thúc đẩy doanh thu đã ký kết, cho thấy mức tăng đáng kể trong tháng 8 (Hình 5).

Ngược lại, doanh thu dịch vụ CNTT trong nước giảm mạnh 34% MoM. Tương tự như vậy, doanh thu ký kết từ khách hàng trong nước giảm 38% MoM xuống còn 315 đồng. Tuy nhiên, kết quả 8T 2021 của mảng nội địa (Bảng 1) nhìn chung vẫn ổn định do (1) biên LNTT cao hơn đáng kể khi FPT chú trọng hơn các dịch vụ liên quan tới các giải pháp phần mềm thay vì phần cứng/tích hợp hệ thống, (2) cơ sở thấp vào năm 2020.

Khối viễn thông công bố KQKD khả quan trong bối cảnh giãn cách xã hội

Doanh thu từ mảng viễn thông trong tháng 8 vẫn chưa có sự bứt phá so với các tháng trước (Hình 6), mặc dù nhu cầu đối với dịch vụ băng thông rộng là rất lớn trong giai đoạn giãn cách xã hội. Chúng tôi cho rằng nguyên nhân KQKD kém hiệu quả của FPT Online trong những tháng gần đây khi ngân sách quảng cáo của các khách hàng bị cắt giảm. Mặc dù chúng tôi cho rằng FPT Telecom ghi nhận kết quả khả quan, nhờ nhu cầu làm việc/học tập/giải trí tại nhà tăng cao trong thời điểm giãn cách, tuy nhiên chính yếu tố này cũng phần nào cản trở hoạt động bán hàng và ghi nhận doanh thu của FPT Telecom. Nhờ lợi nhuận của Pay TV tăng, tỷ suất lợi nhuận cho các dịch vụ Băng thông rộng được cải thiện do các kế hoạch chi tiêu, đầu tư dự án lớn bị trì hoãn, tỷ suất LNTT tăng 195 bps YoY trong 8T-2021.

Trong những tháng tới, chúng tôi tin rằng FPT Telecom sẽ đạt được kết quả khả quan do (1) nhu cầu học trực tuyến tăng mạnh khi học sinh/sinh viên đã bắt đầu vào năm học mới, (2) hoạt động bán hàng thuận lợi hơn nhờ các biện pháp hạn chế di chuyển đang dần được nới lỏng, (3) nguồn thu từ tái phát sóng và quảng cáo từ vòng loại thứ ba tại châu Á của FIFA World Cup 2022 mà FPT Telecom đã mua độc quyền phát sóng.